Mèo thần tài may mắn Nhật Bản – Maneki Neko và cách chọn lựa từ a đến z

Top 5 điều cần biết về mèo chiêu tài Nhật Bản

Mèo thần tài, mèo chiêu tài, Maneki Neko, beckoning cat là tên gọi thường thấy để chỉ những bức tượng hình chú mèo dễ thương với bàn tay vẫy gọi được làm gằng gốm sứ. Chú mèo chiêu tài này rất phổ biến trong nền văn hóa của các nước Đông Nam Á nói chung và Nhật Bản nói riêng. Như các bạn đã biết mèo thần tài Maneki Neko thường được chưng bày rất nhiều tại cửa hàng ở Việt Nam với ý nghĩa là đem lại sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc dồi dào dành cho gia chủ.

Nếu để thật kỹ bạn sẽ thấy chú mèo chiêu tài này xuất hiện rất nhiều tại khu khu trung tâm mua sắm, và các cửa hàng, đặc biệt là quán ăn của phong cách Nhật Bản. Xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản, văn hóa trưng bày mèo thần tài hiện nay đã lan truyền rộng rãi trong cộng đồng các nước Đông Nam Á. và điển hình là nước Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc, xuất sứ của chú mèo thần tài này. Qua bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của chú mèo đến từ Nhật Bản này nhé.

Nguồn gốc xuất sứ  và tuyền thuyết về chú mèo thần tài Maneki Neko.

Theo các tư liệu dân gian tham khảo, mèo Maneki Neko xuất hiện sớm nhất vào thời kì Mạc Phủ Edo trong khoản thời gian 1603 – 1863 tại Tokyo hoặc Okasa. Tương truyền rằng tại một ngôi đền nhỏ phía tây Tokio có tên Gotokuji có một vị thầy tu nghèo khổ sống nương tựa cùng chú mèo trắng Tama. Dù cuộc sống vào thời này rất khó khăn do chiến loạn liên miên, nhưng vị thầy tu luôn chăm sóc chú mèo như người thân ruột thịt. Một ngày nọ, ông nói với chú mèo: “Nếu chú biết ơn tôi, hãy giúp ngôi chùa trở nên khang trang hơn”.

Sau nhiều tháng, vào một buổi chiều mùa hè, ông nghe âm thanh ồn ào ngoài cổng và nhìn thấy 5, 6 samurai tiến về phía đền. Họ cho biết khi chuẩn bị đi ngang qua đây thì thấy chú mèo vẫy tay gọi họ đến. Đúng lúc ấy, một cơn bão khủng khiếp kéo tới và tia chớp giáng xuống cái cây họ vừa đứng trước đó.

Quá vui mừng vì thoát chết, vị lãnh chúa cùng các samural đã quyên góp tiền xây dựng lại ngôi đền, biến nó trở thành một nơi nổi tiếng và giàu có, đồng thời đổi tên thành Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo bên trong đền. Bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt cũng ra đời từ lúc ấy.

Hiện tại đền Gotokuji đã trở thành ngôi đền thờ có số lượng các chú mèo Maneki Neko nhiều nhất thế giới. Bạn có thể xem review về ngôi đền này tại video sau nhé:

Trong tiếng Nhật thì “Neko” chính là chú mèo, và “Maneki” là vẫy gọi mời gọi, hấp dẫn. Chính vì vậy khi ghép hai từ này “Maneki – Neko” chính là tên gọi của chú “Mèo Thần Tài” có khả năng mời gọi, hấp dẫn khách hàng đem lại tài lộc cho gia chủ.

Thời kì Edo là một trong những thời loạn lạc, kinh tế và quyền lực thống trị đều được các lãnh chúa chia cắt: xem thêm Thời kỳ Edo – Wikipedia tiếng Việt

Biểu tượng mèo may mắn vẫy tay trong phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *