Tượng cá chép – ý nghĩa phong thủy và cách bày trí thu hút tài lộc

Ý nghĩa phong thủy tượng cá chép hoàng kim

Tượng cá chép là một trong những biểu tượng phổ biến mang ý nghĩa tốt trong phong thủy đời sống hiện đại. Với sự phát triển kinh tế, văn hóa, khả năng chế tác hiện nay, các mẫu tượng cá chép xuất hiện phổ biến trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Tuy nhiên, ý nghĩa ẩn dấu đằng sau tượng cá chép chưa hẳng ai ai củng hiểu rõ. Cùng với các biên tập viên của website Tora Decor, ngày hôm nay, trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày tất tần tật các thông tin về linh vật phong thủy “cá chép

1. Ý nghĩa phong thủy của cá chép

Cá chép trong văn hóa phương đông nói chung luôn luôn đại diện cho phẩm chất cầu tiến vượt khó, sự thành đạt sau khi lột xác với câu truyện cổ tích “cá chép vượt long môn hóa rồng“.

Tại nền văn hóa 4000 năm Trung Quốc cá chép đại diện cho sự dư giả, sung túc và phát triển. Do đó, trong buổi tiệc cuối năm luôn luôn phải có món cá chép để cầu chúc cho năm tiếp theo luôn luôn có lợi nhuận trong việc kinh doanh.

Tuy nhiên, điều khiến cho hình tượng cá chép trở nên phổ biến nhất là câu truyện “cá chép hóa rồng” tồn tại hàng nghìn năm trong văn hóa dân gian. Qua câu chuyện này, hình tượng cá chép trong phong thủy còn đại diện cho các lời cầu chúc:

_ Biểu tượng của sự đỗ đạt trong học hành thi cử: Hình ảnh con cá chép kiên trì, nhẫn nại, vượt khó nhảy qua vũ môn rồi hóa rồng luôn song hành tương ứng với lời chúc đỗ đạt trong học hành thi cử của các sĩ tử. Do đó, bạn rất dễ tìm thấy các tượng cá chép, mái vòm, hoặc ao cá chép trong các quốc tử giám của nhiều nước Châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc …

_ Biểu tượng của tiền tài danh vọng: Trong thời đại phong kiến quan phục của các vị quan thời đó luôn được trang trí với hình tượng cá chép oai vệ. Do đó, không có gì lạ khi trưng bày tượng cá chép vàng là một hình thức cầu mong tiền tài, danh vọng trong các bí mật phong thủy hiện đại. Nếu đễ ý thật kỹ thì tại nước ta mỗi dịp tết về luôn có tập tục “tiễn ông táo về trời bằng cá chép” hay “thả cá chép phóng sinh đầu năm”.

_ Biểu tượng của tính kiên trì nhẫn nại: Nếu bạn đã từng tìm hiểu về sự tích “cá hóa rồng” thì sẽ công nhận cá chép là loài vật nhẫn nại, kiên trì, quyết tiến nhất trong tất cả các loài vật khác. Nếu bạn nhận được một món quà gì đó có liên quan đến cá chép như: tranh cá chép, tượng cá chép; thì đó là lời động viên quý giá nhất dành cho bạn mỗi lúc khó khăn vấp trở.

_ Biểu tượng cho sự viên mãn trong hạnh phúc đôi lứa: Người xưa thường nói hình tượng âm dương trong đạo giáo được lấy cảm hứng từ một cặp cá chép nối đuôi nhau. Cặp cá chép mang trong mình ngụ ý âm dương điều hòa. Vì vậy, một cặp tượng cá chép được đặt nơi trang trọng trong phòng khách luôn là biểu tượng hạnh phúc của một gia đình.

_ Biểu tượng của sự sung túc con cháu: Cá chép là loài cá có vảy sống nước ngọt sinh sản rất nhiều trứng. Nếu một gia đình mong muốn có con, thêm cháu thì sẽ luôn đến các chùa chiềng nơi đặt những bức tựng “Quan Âm cưỡi cá chép” để cầu mong quý tử. Do đó, cá chép được ngụ ý cho việc mang đến thành viên mới trong gia đình.

Tượng Quan Âm Bồ Tát cưỡi cá chép tống tử trong đạo Phật
Tượng Quan Âm Bồ Tát cưỡi cá chép tống tử trong đạo Phật

2. Đặt tượng cá chép ở hướng nào là chính xác nhất?

Tượng cá chép tốt nhất nên được đặt ở “hung vị” các vị trí “thất vận” trong nhà có thể giúp “phùng hung hóa cát”. Hơn nữa khi đặt tượng cá chép tại “sát vị” còn giúp hóa giải sát khí.

Lưu ý khi đặt tượng cá chép là không bao giờ được đặt dưới tượng thần tài. Vì vị trí đặt thần tài luôn là vị trí tốt nhất trong nhà, nếu bạn đặt cá chép dưới tượng thần tài sẽ tạo nên cái thế “tài về vị”. Cách sắp đặt xấu này là điều cấm kị trong phong thủy và còn được biết đến với tên gọi: “chính thần xuống nước” gây ra phá tài vong của.

_ Hướng đặt tượng cá chép tốt nhất: Các thầy phong thủy luôn đánh giá cao khi nhà hướng “Đông Nam”, vì đây là hướng thuận lợi nhất trong địa thế phong thủy. Vì vậy, đặt tượng cá chép nơi hướng Đông Nam trong phòng khách sẽ giúp thu hút tài lộc, vận thế tốt.

_ Cầu mong học hành suôn sẽ, công danh thành đạt: Đặt tượng cá chép tại bàn học, bàn làm việc hay phòng đọc sách.

_ Cầu mong con cái: nên đặt tượng cặp cá chép tại phòng sinh hoạt chung hoặc nơi quay quần của gia đình.

3. Các vị trí cấm kị khi đặt tượng cá chép

Mọi việc trong tự nhiên này đều luôn có hai mặt “tốt – xấu” do đó nếu có những vị trí thích hợp khi “đặt tượng cá chép trấn trạch” thì luôn tồn tại những nơi trong nhà mà bạn nên tránh như sau:

_ Không nên đặt tượng tại phòng bếp: Phòng bếp chủ hỏa sẽ gây ra việc xung đột với tính chất điều hòa âm dương của tượng cá chép.

_ Không nên đặt tượng tại phòng ngủ: Một hiểu lầm mà nhiều cặp vợ chồng đang muốn có con là đặt tượng cá chép tại phòng ngủ. Phòng ngủ luôn luôn đại diện cho thuộc tính âm, và ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương nếu bạn đặt tượng cá chép tại nơi này.

_ Không đặt tượng tại chính giữa nhà, đối diện cửa ra vào: Cá chép đại điện cho con vật mang tiền tài, danh vọng với tài, nếu ta đặt tượng cá chép tại vị trí này sẽ gây cản trở “cát khí” lưu thông vào nhà. Do đó muốn không ảnh hưởng việc chiêu tài, tiến bảo thì đặt tượng cá chép phải tránh xa vị trí này.

Một số mẫu tượng cá chép phong thủy đáng mua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *